เข้าสู่ระบบ

Table of Contents
Recent Post
ปัญหาคนไร้บ้าน ปัญหาสังคมไทยที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข | CHEEWID
ปัญหาคนไร้บ้าน ปัญหาสังคมไทยที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

CHEEWID พามาทำความเข้าใจกับปัญหาของคนไร้บ้าน ซึ่งเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างของสังคม แล้วปัญหาคนไร้บ้านเกิดจากอะไร สามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

การเรียนรู้นอกห้องเรียน ส่งเสริมการศึกษา และพัฒนาคนรุ่นใหม่
การเรียนรู้นอกห้องเรียน ส่งเสริมการศึกษาพัฒนาคนรุ่นใหม่

CHEEWID พาทุกคนทำความเข้าใจกับความรู้นอกห้องเรียน เป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ ประสบการณ์ชีวิต ความคิด และทักษะการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น โดยทุกคนสนับสนุนได้ด้วยการระดมทุน หรือบริจาคให้องค์กรได้

Cheewit-May1-banner
ทำความรู้จัก นักพัฒนาสังคม คือใคร มีหน้าที่อะไรเพื่อสังคม

CHEEWID พาทำความรู้จักกับนักพัฒนาสังคม อาชีพดีๆ เพื่อสังคม พวกเขาคือใคร มีหน้าที่อะไรเพื่อสังคม แล้วถ้าหากใครที่กำลังสนใจอยากเป็นนักพัฒนาสังคมต้องเรียนอะไรบ้าง มาไขข้อข้องใจพร้อมกันได้ในบทความนี้

วิธีการทำความดีเพื่อสังคมและชุมชนแบบง่ายๆ มีอะไรบ้าง

การทำความดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อชีวิตของผู้อื่นได้ CHEEWID อยากเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชุมชนดีขึ้น จึงนำวิธีการทำความดีมาแบ่งปันกันในบทความนี้
วิธีการทำความดีเพื่อสังคมและชุมชนแบบง่ายๆ มีอะไรบ้าง
Table of Contents

ในโลกที่เต็มไปด้วยความท้าทายและความไม่แน่นอน การทำความดีเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้เพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคมและชีวิตของผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นการให้การสนับสนุน ความช่วยเหลือ หรือความสะดวกสบายแก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ 

การช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสช่วยให้เรามีส่วนทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นและนำความสุขมาสู่ผู้อื่น แต่จริงๆ การทำความดีไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่หรือซับซ้อน แต่สามารถเริ่มต้นได้จากสิ่งเล็กๆ ที่ทำได้ทุกวัน Cheewid จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชุมชนดีขึ้น แต่การทําความดีมีอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

การมีสติในการใช้ชีวิตประจำวัน

การมีสติในการใช้ชีวิตประจำวัน

การทําความดีอย่างแรกที่สามารถทำได้ง่ายๆ และสามารถทำได้ทุกวันคือ การมีสติในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะการที่เรามีสติทุกย่างก้าวในการใช้ชีวิตประจำวันนั้น เป็นการที่ลดความผิดพลาดที่อาจนำมาสู่ความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น จึงถือเป็นการทำความดีเริ่มที่ตัวเอง อย่างแท้จริง

มีสติในการขับขี่ยานพาหนะ

การมีสติในการขับขี่ยานพาหนะเป็นการทําความดีในชีวิตประจําวัน ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีที่สำคัญที่สุดในการป้องกัน และลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยรักษาชีวิต และทรัพย์สินของผู้ขับขี่เท่านั้น แต่ยังช่วยปกป้องผู้อื่นจากความเสี่ยงที่ไม่จำเป็น แถมยังเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับผู้ขับขี่คนอื่นๆ ที่จะปฏิบัติตามอีกด้วย

ตัวอย่างเช่น การมีสติช่วยให้ผู้ขับขี่สังเกตเห็นเด็กๆ ที่กำลังเล่นอยู่ใกล้ถนน หรือผู้สูงอายุที่กำลังข้ามถนนอย่างช้าๆ และจำเป็นต้องลดความเร็ว หรือหยุดรถให้ทันเวลา นอกจากนี้การมีสติยังช่วยให้ผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงการขับขี่ในสภาพที่ไม่พร้อม ซึ่งอาจทำให้การตัดสินใจของพวกเขาช้าลงหรือไม่เหมาะสม เช่น ในขณะที่เหนื่อยล้าหรืออารมณ์ไม่ดี 

เดินข้ามถนนอย่างมีสติ

การเดินข้ามถนนอย่างมีสติ เป็นการทำความดีต่อตนเอง และต่อผู้อื่น เพราะจะช่วยให้เราตระหนักถึงสภาพแวดล้อม ทำให้สามารถตอบสนองต่อสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดกับตนเองและผู้อื่น ตัวอย่างเช่น การมองซ้าย-ขวาก่อนข้ามถนน การใช้ทางม้าลาย และการรอสัญญาณไฟจราจรเป็นการแสดงออกถึงการมีสติที่ดี 

ตั้งสติเมื่อเกิดเหตุร้ายหรืออุบัติเหตุ

เมื่อเผชิญกับสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือพบผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ สามารถแจ้งเหตุได้ทันทีผ่าน “สายด่วน1669” และ “ป่อเต็กตึ๊ง 1418” หรือใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน “ป่อเต็กตึ๊ง 1418” ซึ่งเป็นแอปฯ ที่ช่วยให้สามารถติดตามการช่วยเหลือฉุกเฉินได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ด้วยการแจ้งเหตุผ่านแอปฯ ที่ง่ายดายเพียงไม่กี่คลิก ซึ่งจะได้รับความอุ่นใจในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่วิกฤติหรือไม่ก็ตาม

โดยแอปนี้ออกแบบมาเพื่อให้ทุกคนสามารถใช้งานได้โดยไม่ยุ่งยาก สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี นอกจากนี้การมีแอปนี้ในมือถือยังเป็นการกระจายข่าวสารเกี่ยวกับช่องทางการช่วยเหลือนี้ไปยังผู้อื่น ช่วยให้ทุกคนมีความพร้อม และสามารถช่วยเหลือกันและกันได้ในยามจำเป็นอีกด้วย

การรักษาความสะอาดในที่สาธารณะ

การรักษาความสะอาดในที่สาธารณะ

การรักษาความสะอาดในที่สาธารณะเป็นอีกหนึ่งการทําความดีในชีวิตประจําวันเพื่อสังคมที่คนในชุมชนสามารถทำร่วมกันได้ และยังเป็นพื้นฐานของการใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความรับผิดชอบ และเคารพต่อสิทธิของผู้อื่น เพราะตั้งแต่วัยเด็ก เราถูกสอนให้ทิ้งขยะลงในถังขยะ ซึ่งนอกจากจะเพื่อรักษาความสะอาดและความเรียบร้อย การรักษาความสะอาดในที่สาธารณะยังเป็นการความเคารพต่อสิ่งแวดล้อม ต่อสุขภาพและความปลอดภัยของผู้คนในชุมชนอีกด้วย 

ไม่ทิ้งขยะในที่สาธารณะ ตามท้องถนน หรือแม่น้ำลำคลอง

การไม่ทิ้งขยะในที่สาธารณะ ตามท้องถนน หรือแม่น้ำลำคลอง เป็นหน้าที่ของทุกคน และเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมของเราให้คงอยู่อย่างยั่งยืน

เพราะการทิ้งขยะไม่เพียงแต่ทำให้ท้องถนน หรือแม่น้ำลำคลองดูไม่สะอาดเท่านั้น แต่ยังส่งผลเสียต่อสังคมและคนในชุมชนอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการปนเปื้อนของน้ำ การอุดตันท่อระบายน้ำ รวมไปจนถึงการลดคุณภาพชีวิต ดังนั้นเราจึงควรทิ้งขยะให้ถูกที่เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบ และการมีส่วนร่วมในการสร้างชุมชนที่ดีขึ้นสำหรับทุกคนนั่นเอง

มีจิตอาสาเก็บขยะ ทำความสะอาดพื้นที่ส่วนรวม

การทําความดีในชีวิตประจําวันอีกอย่างคือ การเป็นจิตอาสาเก็บขยะ และทำความสะอาดพื้นที่ส่วนรวม เป็นการแสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อชุมชน และสิ่งแวดล้อม การทำความดีนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้พื้นที่สาธารณะสะอาด และน่าอยู่มากขึ้นเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิต และสุขภาพกายของผู้คนในชุมชนด้วย ยกตัวอย่างเช่น กิจกรรมทำความสะอาดชายหาด โครงการปลูกป่าชายเลน รวมไปจนถึงกิจกรรมวันทำความสะอาดโลก เป็นต้น

ไม่เผาป่าข้างทาง

การเผาป่าข้างทางเป็นพฤติกรรมที่มีผลกระทบร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อม และชุมชนใกล้เคียง ที่ไม่เพียงแต่ส่งผลต่อคุณภาพอากาศ หรือสุขภาพของผู้คนเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อการสัญจร และความปลอดภัยในการเดินทางด้วย ซึ่งการเผาป่าข้างทางนั้นส่งผลกระทบเสียในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัยในการสัญจร และส่งผลต่อความสมดุลของระบบนิเวศ ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ เพียงแค่รวมกันไม่เผาป่าข้างทางเท่านั้น

ทำความดีโดยการเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือสังคม

เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือสังคม

การเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือสังคมก็ถือเป็นการทำความดีที่ทำได้ง่ายๆ เช่นกัน โดยการเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือสังคมเป็นการกระทำที่สะท้อนถึงคุณค่าของความเป็นมนุษย์ และความเชื่อมโยงในชุมชน เพราะทุกการกระทำมีความหมาย และสร้างผลกระทบที่ดีต่อสังคมของเรา ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือผู้ประสบภัย การสอนความรู้ หรือการทำความสะอาดสภาพแวดล้อม

 

อาสาสมัครเกี่ยวกับสัตว์

การเป็นอาสาสมัครเกี่ยวกับการใช้ความช่วยเหลือสัตว์ เป็นหนึ่งในการแสดงออกของความรัก และความห่วงใยที่มีต่อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ในบ้านหรือสัตว์ป่า ซึ่งสามารถทำได้ทั้งการดูแล ช่วยเหลือ และปกป้องสัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลือ รวมถึงการส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์และสิ่งแวดล้อม เช่นอาสาสมัครช่วยดูแลสัตว์ที่ศูนย์พักพิง หรือการเข้าร่วมกิจกรรมปลูกป่า

โดยมีวัตถุประสงค์ทั้งเพื่อช่วยเหลือสัตว์ที่ไร้บ้านหรือถูกทอดทิ้ง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยังช่วยเหลือสังคมได้ทั้งการสร้างความตระหนัก การลดปัญหาสัตว์จรจัด รวมไปจนถึงช่วยส่งเสริมให้สังคมมีความเมตตากรุณาต่อสัตว์และสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

อาสาสมัครทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล

การทำความดีด้วยการเป็นอาสาสมัครทางการแพทย์และการปฐมพยาบาลเป็นหนึ่งในบทบาทสำคัญที่มีผลต่อสุขภาพและความปลอดภัยของชุมชน เพราะอาสาสมัครในด้านนี้มีหน้าที่ให้บริการดูแลสุขภาพ การปฐมพยาบาล และการสนับสนุนทางการแพทย์ในสถานการณ์ฉุกเฉินหรือระหว่างวิกฤติ เพื่อช่วยลดภาระของบุคลากรทางการแพทย์และระบบสุขภาพ

ตัวอย่างเช่นในช่วงโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งอาสาสมัครทางการแพทย์ และการปฐมพยาบาลมีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือสังคม โดยช่วยในการตรวจสอบอาการ การให้คำแนะนำเกี่ยวกับการป้องกัน หรือการรักษา และการสนับสนุนทีมการแพทย์ที่มีภาระงานหนัก 

อาสาสมัครเพื่อสังคม

การเป็นอาสาสมัครเพื่อสังคมไม่เพียงแต่เป็นการทำความดีที่ช่วยเหลือผู้อื่นเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างความเข้าใจ และความสามัคคีในหมู่คนในสังคม ทำให้สังคมเป็นสังคมที่เอื้ออาทรต่อกันและกัน โดยอาสาสมัครเหล่านี้ทำงานในหลากหลายด้าน เช่น การศึกษา สิ่งแวดล้อม นอกจากนี้การช่วยเหลือผู้ที่ต้องการ เพื่อการพัฒนา และสนับสนุนชุมชนในหลายๆ ด้าน เป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับผู้ที่ขาดโอกาส เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิต อีกทั้งยังช่วยลดความเหลื่อมล้ำ ส่งเสริมความเท่าเทียม ยกตัวอย่างเช่น โครงการสอนภาษา เป็นต้น

อาสาสมัครช่วยเหลือผู้ประสบภัย

อาสาสมัครในด้านนี้มีหน้าที่ในการให้ความช่วยเหลือ และสนับสนุนให้กับผู้ที่ต้องการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นภัยพิบัติธรรมชาติ หรือสถานการณ์ฉุกเฉินอื่นๆ

ยกตัวอย่างเช่น การช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากภัยพิบัติธรรมชาติ ซึ่งอาสาสมัครจะเข้าไปช่วยให้ผู้ประสบภัยได้รับอาหาร และเครื่องมือที่จำเป็น รวมไปจนถึงผู้ประสบอัคคีภัยที่อาสาสมัครจะเข้าไปช่วยให้ผู้ประสบอัคคีได้รับการรักษา และสนับสนุนทางจิตใจ เป็นต้น

ทำความดีโดยการบริจาคเงินและสิ่งของ

บริจาคเงินและสิ่งของ

ไม่ว่าจะเป็นการทำความดีด้วยวิธีการเป็นอาสาสมัครเข้าไปเข้าพื้นที่ที่ผู้คนเดือดร้อน การบริจาคสิ่งของ ส่งต่อของที่ไม่ใช้แล้วให้ผู้อื่น หรือการบริจาคเงินให้องค์กร ตามความสะดวกของผู้ช่วยเหลือได้เช่นกัน

 

หากผู้ใดที่สนใจ สามารถทำความดีเพื่อสังคมได้ง่ายๆ โดย Cheewid ที่เป็นสะพานสนับสนุนผู้สร้างผลกระทบเชิงบวกเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคมไทย 

ผู้ด้อยโอกาสด้านการศึกษา

อีกหนึ่งการทำความดีที่สามารถทำได้ง่ายๆ คือ การบริจาคให้ผู้ด้อยโอกาสด้านการศึกษา เพราะการศึกษาเป็นสิ่งที่ทุกคนควรได้รับ โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา เป็นการสร้างโอกาสให้กับเด็กและเยาวชนด้อยโอกาสที่อยู่นอกระบบการศึกษา ซึ่งสามารถบริจาคได้ทั้งเงิน และสิ่งของ เช่น สมุด หนังสือ ชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียนต่างๆ เป็นต้น

ผู้พิการหรือผู้ป่วยติดเตียง

อีกการทำความดีที่สามารถทำได้คือ การบริจาคของ และการเข้าช่วยเหลือผู้พิการหรือผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งมีความต้องการที่หลากหลาย โดยอาจมาจากสาเหตุต่าง ๆ เช่น อายุชรา พิการทางร่างกาย หรือโรคที่ทำให้ต้องนอนติดเตียง ไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตเท่านั้น แต่ยังเป็นการลดภาระของครอบครัวในการดูแล และส่งเสริมความเข้าถึงในการรักษาที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย สามารถบริจาคเครื่องมือทางการแพทย์ได้เช่น เก้าอี้วีลแชร์ เตียงคนไข้ ไม้เท้าค้ำยัน เป็นต้น

กลุ่มคนไร้บ้าน

กลุ่มคนไร้บ้าน หรือคนเร่ร่อนเป็นกลุ่มที่มีความยากจนในสังคม ไม่มีที่อยู่ที่แน่นอน และมีความเสี่ยงต่อความปลอดภัย โดยส่วนใหญ่คนกลุ่มนี้ต้องการความช่วยเหลือในด้านต่างๆ เช่น ที่อยู่ อาหาร การรักษาพยาบาล และความปลอดภัย ซึ่งสามารถช่วยเหลือได้โดยการทำโรงทาน แจกอาหารสำหรับคนไร้บ้าน หรือบริจาคสิ่งของให้องค์กรที่ดูแลรับผิดชอบ โดยสามารถบริจาคข้าวสารอาหารแห้ง เสื้อผ้า รองเท้า เป็นต้น

บ้านพักผู้สูงอายุ

บ้านพักผู้สูงอายุเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญในการดูแล และส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนกลุ่มผู้สูงอายุ โดยคนกลุ่มนี้มีความต้องการในหลายๆ ด้าน ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน ความปลอดภัย จึงต้องการสิ่งของที่การดูแลในเรื่องของสุขภาพทั้งทางกายและทางใจ อย่างเช่น ผ้าอ้อม แพมเพิสสำหรับผู้สูงวัย ไม้เท้า เป็นต้น

ผู้ป่วยติดสารเสพติดที่กำลังบำบัดรักษา

การทำความดีอีกอย่างคือ การเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยติดสารเสพติดที่กำลังบำบัดรักษา ซึ่งมีความต้องการในหลายๆ ด้าน ทั้งการกลับคืนสู่สภาพที่ดีที่สุด การช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ และความมีคุณค่าในตนเองเป็นสิ่งสำคัญในกระบวนการฟื้นฟู รวมไปจนถึงการช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนในชุมชน

ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อผู้ป่วยติดสารเสพติดที่กำลังบำบัดรักษานั้นได้รับการช่วยเหลือที่ดีและถูกต้อง สังคมและชุมชนก็จะได้รับประโยชน์ในเรื่องของการลดการสูญเสียทรัพยากรมนุษย์ที่อาจมีศักยภาพช่วยพัฒนาประเทศได้ ในบางครั้งอาจจะใช้ศิลปะบำบัด จึงต้องการรับบริจาคกำลังทรัพย์ หรืออุปกรณ์วาดภาพ ระบายสี

สรุป

การทำความดีนั้นมีหลายอย่างที่เราสามารถทำให้กับชุมชน และคนในชุมชนเพื่อยกมาตรฐานการเป็นอยู่ให้ดีขึ้นเช่น การทำความดีที่สามารถทำได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวันอย่างการมีสติอยู่เสมอ การทิ้งขยะให้ถูกที่ รวมไปจนถึงการเข้าร่วมกิจกรรมอาสาสมัคร ก็เป็นวิธีที่ดีในการส่งเสริมความดีในชุมชน การช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัย หรือการดูแลสัตว์เลี้ยง

ทั้งนี้ การบริจาคเงิน และการมอบสิ่งของยังเป็นสิ่งที่สามารถทำได้เช่นกัน ทั้งสำหรับผู้ที่ด้อยโอกาสในเรื่องการศึกษาให้มีอนาคตที่ดี หรือการบริจาคสิ่งของที่ผู้พิการหรือคนไร้บ้านต้องการก็สามารถทำได้ง่ายๆ เช่นกัน นอกจากนี้ในปัจจุบันนี้การบริจาคออนไลน์ลดหย่อนภาษี ก็เป็นวิธีที่สะดวกและมีประสิทธิภาพในการส่งเสริมความดี ทั้งยังสามารถลดหย่อนภาษีได้ถึง 2 เท่าอีกด้วย

องค์กรเพื่อสังคมที่เกี่ยวข้อง

banner - teach for thailand
logo - teach for thailand

Teach for Thailand

เราผลักดันการขจัดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาออกจากประเทศไทยผ่านการสร้าง “เครือข่ายผู้นำ” ที่เข้าไปสร้างความเปลี่ยนแปลงในห้องเรียน โรงเรียน และในภาคส่วนต่างๆ ของสังคม

banner - thai volunteer service
logo - Thai Volunteer Service-

มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม (Thai Volunteer Service)

พื้นที่สร้างการเรียนรู้ผ่านการทำงานอาสาสมัครให้กับคนรุ่นใหม่ที่อยากจะขับเคลื่อนสังคม เราสนับสนุนส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพ เพื่อยกระดับ ทักษะ ความคิด ความเข้าใจ และร่วมกันสร้างสรรค์สังคมที่เท่าเทียม

banner - มูลนิธิรักษ์แมว ปันน้ำใจให้แมวจร
logo - มูลนิธิรักษ์แมว ปันน้ำใจให้แมวจร

มูลนิธิรักษ์แมว ปันน้ำใจให้แมวจร

เราสนับสนุนการรักษาพยาบาลให้แมวจรที่ได้รับบาดเจ็บหรือได้รับอุบัติเหตุ และส่งเสริม สนับสนุนให้มีผู้รับอุปการะแมวจรจัด รวมไปถึงช่วยส่งเสริม สนับสนุน ภาครัฐและเอกชนให้มีการปกป้องการขยายพันธุ์ของแมวจรจัด
banner - ครูนอกบ้าน
logo - ครูนอกบ้าน

ครูนอกบ้าน

เราเป็นเป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิกระจกเงา จัดตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระทางสังคมทางด้านการศึกษา โดยกิจกรรมนี้มุ่งเน้นไปในการที่จะช่วยกันระดมกลุ่มคนซึ่งอยู่ในมุมต่างๆ ของสังคมที่มีโอกาสดีกว่า มาเป็น “ครูอาสา” เพื่อให้ได้เข้ามาร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการมีส่วนร่วมที่จะช่วยกันพัฒนาชุมชนชนบทในพื้นที่