เข้าสู่ระบบ

Table of Contents
Recent Post
ปัญหาคนไร้บ้าน ปัญหาสังคมไทยที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข | CHEEWID
ปัญหาคนไร้บ้าน ปัญหาสังคมไทยที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

CHEEWID พามาทำความเข้าใจกับปัญหาของคนไร้บ้าน ซึ่งเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างของสังคม แล้วปัญหาคนไร้บ้านเกิดจากอะไร สามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

การเรียนรู้นอกห้องเรียน ส่งเสริมการศึกษา และพัฒนาคนรุ่นใหม่
การเรียนรู้นอกห้องเรียน ส่งเสริมการศึกษาพัฒนาคนรุ่นใหม่

CHEEWID พาทุกคนทำความเข้าใจกับความรู้นอกห้องเรียน เป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ ประสบการณ์ชีวิต ความคิด และทักษะการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น โดยทุกคนสนับสนุนได้ด้วยการระดมทุน หรือบริจาคให้องค์กรได้

Cheewit-May1-banner
ทำความรู้จัก นักพัฒนาสังคม คือใคร มีหน้าที่อะไรเพื่อสังคม

CHEEWID พาทำความรู้จักกับนักพัฒนาสังคม อาชีพดีๆ เพื่อสังคม พวกเขาคือใคร มีหน้าที่อะไรเพื่อสังคม แล้วถ้าหากใครที่กำลังสนใจอยากเป็นนักพัฒนาสังคมต้องเรียนอะไรบ้าง มาไขข้อข้องใจพร้อมกันได้ในบทความนี้

9 อาชีพเกี่ยวกับศิลปะ โต้วาทกรรมเก่า เมื่อศิลปินไส้ (ไม่) แห้ง

CHEEWID จะพาไปดูว่า ศิลปินในไทย ทำไมจึงถูกลดทอนคุณค่า และถูกเรียกว่าศิลปินไส้แห้ง เกิดจากอะไร พร้อมอาชีพที่เกี่ยวกับศิลปะที่มีวาทกรรม ของศิลปินที่ไส้ไม่แห้งแน่นอน
9 อาชีพเกี่ยวกับศิลปะ โต้วาทกรรมเก่า เมื่อศิลปินไส้ (ไม่) แห้ง
Table of Contents

ในอดีต ศิลปินในไทยที่ทำอาชีพเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ทำไมจึงถูกลดทอนคุณค่า? และถูกเรียกว่าเป็นศิลปินไส้แห้ง? สาเหตุเหล่านี้เกิดจากอะไร? ทำไมผู้คนจึงมีทัศนคติต่อผู้สร้างศิลป์ในลักษณะนี้?

บทความนี้จะพาทุกคนมาสัมผัสมุมมองใหม่ ผ่านอาชีพที่เกี่ยวกับศิลปะ ที่จะเปลี่ยนวาทกรรมเก่าที่กล่าวว่า “ศิลปินไส้แห้ง” ให้กลายเป็นศิลปินทรงคุณค่า ที่สามารถสร้างเม็ดเงินและขวัญกำลังใจให้ตัวเองได้มากพอที่จะรังสรรค์ผลงาน เพื่อคอยจรรโลงจิตใจของผู้คนสืบต่อไป

ทำไมศิลปินไทย เท่ากับ ศิลปินไส้แห้ง

ทำไมศิลปินไทย เท่ากับ ศิลปินไส้แห้ง

ย้อนกลับไปในช่วงวัยเด็ก หลายคนอาจจะถูกปลูกฝังด้วยคำพูดเชิงวาทกรรมว่า “เป็นศิลปินแล้วไส้แห้งนะ” เชื่อว่าหลายคนคงเติบโตมาด้วยคำพูดในลักษณะนี้ ซึ่งเป็นคำพูดปลูกฝังจากผู้ใหญ่ที่หวังดี แต่ไม่หยั่งรู้ถึงคุณค่าของงานศิลปะ และมูลค่าที่สามารถต่อยอดได้อย่างมหาศาล 

หนึ่งในสาเหตุหลัก ที่ทำให้อาชีพทางศิลปะ ไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมเหมือนอาชีพอื่น คือ หน่วยงานรัฐไม่ได้ให้ความสำคัญต่ออาชีพศิลปินมากพอ ทำให้คนที่ทำงานสายนี้ จำเป็นต้องหาช่องทางการเติบโตด้วยตนเอง

เมื่อเริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่ประจักษ์ จึงจะถูกยอมรับ แต่การที่ศิลปินจะประสบความสำเร็จได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่ทุกคนจะทำได้ เพราะต้องอาศัยความพยายาม กำลังใจ และที่สำคัญคือ แหล่งทุนในการสรรค์สร้างงานศิลปะ ดังนั้นการใช้งบส่วนตัวจึงเป็นทางเลือกหลัก เพื่อให้ตัวเองได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาได้ จึงเป็นที่มาของวาทกรรมศิลปินไส้แห้ง มาจนถึงปัจจุบัน

เปลี่ยนความคิดสังคมอย่างไร เมื่องานศิลปะไทยไม่ไร้คุณค่า

เปลี่ยนความคิดสังคมอย่างไร เมื่องานศิลปะไม่ไร้คุณค่า

การที่ศิลปินไทยจะถูกยอมรับ และประสบความสำเร็จในประเทศไทยนั้นเป็นเรื่องยาก แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงสามารถเป็นไปได้  เมื่อศิลปินได้ทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจเพื่อสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองอย่างเต็มที่ พยายามนำเสนอให้ผู้คนได้เห็นถึงคุณค่าและความงดงามของศิลปะ  ความสำเร็จก็จะมาเยือนได้ในอีกไม่ช้า

ตัวอย่างเช่น แวน โกะห์ (Vincent van Gogh) ยอดศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ที่ฟันฝ่าอุปสรรคในการเป็นศิลปินด้วยความยากลำบาก ชีวิตที่เดิมพันด้วยความฝัน ซึ่ง แวน โกะห์ เป็นจิตรกรชาวดัตซ์ยุคโพสต์-อิมเพรสชั่นนิสม์ (Post-Impressionist) ศิลปินผู้ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งในวงการศิลปะสมัยใหม่ในโลกตะวันตก ตลอดชีวิตที่ผ่านมาของ แวน โกะห์ นั้นบากบั่นเสกสร้างงานศิลปะอันทรงคุณค่าอย่างเต็มกำลังและจิตวิญญาณที่มี ในผลงานสามารถบอกเล่าเรื่องราว  ความรู้สึกนึกคิด ความงดงามด้านศาสตร์ศิลป์ได้อย่างลงตัว และผันแปรความหมายตามช่วงอายุของมนุษย์ 

โดย แวน โกะห์ มีช่วงเวลาชีวิตที่สังคมตราหน้าว่าเป็น “ศิลปินบ้าคลั่งผู้ตัดหูตัวเอง” และยังถูกมองว่าผลงานทุกชิ้นล้วนเกิดจากความบิดเบี้ยวในจิตใจ ไม่ใช่ความสวยงามของการสร้างงานศิลป์ แต่ด้วยระยะเวลาเพียง 10 ปี แวน โกะห์สามารถสร้างผลงานได้มากถึง 2,100 ชิ้น และส่วนใหญ่จะทำขึ้นในช่วงสองปีสุดท้ายของชีวิต

ต่อมามีการผลักดันว่าผลงานของ แวน โกะห์ มีคุณค่าในการเล่าเรื่อง และเป็นผู้สร้างสรรค์งานศิลป์ด้วยความรู้และทักษะในการทำงานศิลปะสูง ทั้งการใช้องค์ประกอบและสีสันอย่างโดดเด่นสร้างสรรค์ บางภาพมีมูลค่าสูงกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือเป็นหนึ่งภาพวาดที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก    

9 อาชีพเกี่ยวกับศิลปะที่กำลังมาแรง 

ในปัจจุบันผู้คนเปิดรับและมองเห็นคุณค่าของงานศิลปะมากยิ่งขึ้น เพราะมีศิลปินเก่าและใหม่ประสบความสำเร็จและได้พิสูจน์ตัวเองอยู่เสมอ ทำให้ผู้คนเริ่มยอมรับถึงความสามารถและการต่อยอดในงานศิลปะที่บุคคลเหล่านั้นได้ทำอย่างไม่หยุดนิ่ง แต่ก็ยังมีบางกลุ่มที่ยังไม่ยอมรับ ดังนั้นอาชีพทางศิลปะจึงยังจำเป็นต้องพยายามให้ผู้คนทั่วไปได้เห็นผลงานอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้ตัวศิลปินรู้สึกเต็มที่กับการนำเสนองานศิลปะให้พวกเขาได้รู้จัก

ศิลปินอาร์ตทอย อาชีพเกี่ยวกับศิลปะที่กำลังมาแรง

1. ศิลปินอาร์ตทอย

อาร์ตทอย จัดเป็นงานศิลปะที่สร้างสรรค์ออกมาในรูปแบบของเล่นประเภทประติมากรรม การสร้างผลงานออกมาจะต้องอาศัยการออกแบบเป็นหลัก สามารถใช้เครื่องมือประเภท พลาสติก ABS ไม้ เหล็ก กาวลาเท็กซ์ เรซิน ไวนิล และผ้ากำมะหยี่ ในการสร้างผลงานได้ ซึ่งอาร์ตทอยจะไม่ผลิตออกมาตามใจศิลปินในจำนวนมาก เพราะแต่ละชิ้นงานมีต้นทุนที่มากพอควร แต่จะผลิตเป็นคอลเลกชันที่อยากนำเสนอในจำนวนจำกัด ผ่านการถ่ายรูปโปรโมตให้คนได้รู้จัก จนมีผู้สนใจงานมากขึ้น 

ปัจจุบันสังคมศิลปินอาร์ตทอย ได้เป็นที่รู้จักมากขึ้น และสามารถก้าวหน้า เติบโตขึ้นได้เรื่อยๆ ผ่านนิทรรศการจากคนรักอาร์ตทอยร่วมกันจัดขึ้นมา มีคอนเซ็ปต์หลักคือการแลกเปลี่ยนเทคนิคระหว่างศิลปิน  อาชีพอาร์ตทอย ต้องเป็นคนหลงรักงานศิลปะในการปั้นและสเก็ตซ์ไปพร้อมกัน เป็นงานที่อาศัยความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบที่แตกต่างจากรูปร่างหน้าตาที่มีอยู่  หรือถ้าจะเป็นการจำลองให้เหมือนตัวต้นฉบับจริง ก็ต้องทำให้สมจริงที่สุดเท่าที่คนเสพจะพอใจ 

แต่น่าเสียดายที่ศิลปินอาร์ตทอยในไทยมีโอกาสน้อย ที่จะทำอาชีพนี้ให้เติบโต แต่การต่อยอดเรื่อยๆ เพื่อนำไปโชว์ในต่างประเทศก็เป็นสิ่งที่ก้าวสู่ความสำเร็จได้ง่าย ด้วยตลาดต่างประเทศให้ความสำเร็จกับการศิลปะมากกว่าไทย เมื่อสามารถนำตัวงานไปโชว์ต่างประเทศแล้วคนให้ความสนใจ การนำกลับมาในประเทศไทยก็จะได้การยอมรับตามเป็นลำดับถัดมา

ตัวอย่างศิลปินและผลงานที่ประสบความสำเร็จ

 • Crybaby โดย Molly แรงบันดาลใจจากคราบน้ำตาและของเล่น สู่ของสะสมทรงคุณค่า
 • Baby Beyond โดย Alex Face ผู้คลั่งไคล้กล่องสุ่มต้องรู้จักเป็นอย่างดี  น้องชื่อเจ้ามาร์ดี กระต่าย 3 ขา 
 • Mamuang โดย วิศุทธิ์ พรนิมิตร สายมินิมอลที่สร้างสรรค์รูปทรงเรียบง่ายแต่สวยสะดุดตา จะมองจากมุมไหนก็เข้าถึงง่ายได้ทุกช่วงวัย 

2. นักวาดการ์ตูนและเว็บตูน

อาชีพวาดรูปนี้เป็นผู้สร้างสรรค์งานทัศนศิลป์ประเภทหนึ่งที่มีลักษณะเป็นการวาดภาพ ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว  ผ่านการออกแบบลายเส้นที่เรียบง่ายและเก็บดีเทลจนมีความเป็นเอกลักษณ์มากที่สุด ซึ่งอาชีพนี้สามารถแตกแขนงได้หลายทาง ไม่ว่าจะเป็น นักเขียนภาพล้อ การ์ตูนขำขันการเมือง การ์ตูนเรื่องยาว นิยายภาพบนเว็บ เป็นต้น ซึ่งในอดีตอาชีพนี้มักถูกด้อยค่าว่าเป็นศิลปินไส้แห้ง อาชีพนี้จำเป็นอย่างมากในการพิสูจน์ตัวเองเพื่อให้ได้รับการยอมรับจากสังคม ต้องอาศัยระยะเวลา ความอดทน อุตสาหะ ในการสร้างสรรค์ผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง 

นักวาดการ์ตูนจะใช้อุปกรณ์การร่างภาพ พ่วงกับความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอเรื่องราว ปัจจุบันงานด้านการวาดการ์ตูนเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการเสพสื่อการ์ตูนผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่มีจำนวนผู้ใช้งานมากขึ้น จึงสามารถสร้างรายได้ทั้งด้านออนไลน์และออฟไลน์

ตัวอย่างศิลปินและผลงานที่ประสบความสำเร็จ

 • Stan Lee ชายผู้ให้กำเนิด Superhero จากปลายปากกาสู่การสร้างจักรวาล Marvel 
 • Yaongyi (ยาองงี) ผู้วาดลายเส้นและเรื่องราว True Beauty สู่ซีรีส์เกาหลีเรื่อง True Beauty ความลับของนางฟ้า 
 • Gimme your love มาตกหลุมรักฉันซะดีดี เจ้าของนามปากกา PrayerGirl เว็บตูนแนววายชื่อดัง เป็นที่ชื่นชอบของนักอ่านเว็บตูนทั่วโลก 

 

อาชีพนักเขียน

3. นักเขียน

นักเขียน เป็นอาชีพที่ต้องมีใจรักและมุ่งมั่นที่จะทำอย่างต่อเนื่อง เป็นคนรอบรู้เรื่องสำนวนภาษา มีความคิดสร้างสรรค์ในการเล่าเรื่องให้สนุกและเล่าได้อย่างต่อเนื่องจนจบเรื่องอย่างสมบูรณ์ สำหรับใครที่อยากเป็นนักเขียน เพียงมีความชอบ ความคิดสร้างสรรค์ และปลายนิ้วมือที่พร้อมจะเขียนผลงาน สื่อความหมายให้ผู้อื่นได้อ่าน คุณภาพของผลงานขึ้นอยู่กับความเพียรพยายามในการพัฒนางานเขียน และให้เข้ากับกระแสปัจจุบันมากที่สุด 

ถึงแม้อัตราการอ่านหนังสือของคนไทยจะไม่มากเท่าที่ควร แต่ในทางกลับกัน การอ่านผ่านสื่อออนไลน์ของคนไทยมีสูงมาก นักเขียนจึงควรสร้างผลงานในรูปแบบหนังสือ และบนแพลตฟอร์มออนไลน์ไปพร้อมกัน เพราะสามารถเติบโตได้เช่นกัน และที่สำคัญอาชีพนักเขียนได้รับการยอมรับมากขึ้นจากเมื่อก่อน ปัจจุบันอาชีพนักเขียนเป็นอาชีพที่ผู้คนหันมาทำกันมากขึ้น เพียงแค่หลงใหลในการอ่านและการเล่าเรื่อง อีกทั้งตลาดนักอ่านบนแพลตฟอร์มก็ยิ่งเติบโตขึ้นเรื่อยๆ สามารถลงแพลตฟอร์มออนไลน์ หรือจะรวมเล่มทำเป็นอีบุ๊กขายได้ และยังสามารถนำเสนองานเขียนให้แก่สำนักพิมพ์ได้เช่นกัน

ตัวอย่างศิลปินและผลงานที่ประสบความสำเร็จ

 • JK Rowling กับวรรณกรรมโลกเวทมนตร์ทรงคุณค่า Harry Potter
 • ณัฐนรา จากนักเขียนสู่ละครฮิตติดกระแส มาตาลดา
 • กฤตานนท์ จากนักเขียนนวนิยายเขย่าขวัญ สู่ภาพยนตร์สยองขวัญฟอร์มดีปี 2566 ธี่หยด

4. ดิจิทัลดีไซเนอร์

ดิจิทัลดีไซเนอร์ เป็นอาชีพที่ต้องอาศัยการออกแบบรูปแบบใหม่ๆ อยู่เสมอ เป็นหนึ่งอาชีพที่ตอบโจทย์สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ทำธุรกิจทุกแขนง อาชีพนี้ได้รับการยอมรับมาโดยตลอด หากเป็นการตัดเย็บเสื้อผ้า จำเป็นต้องออกแบบเสื้อผ้าให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า เป็นงานที่ได้รับการยกย่องตั้งแต่อดีต ส่วนรายได้ของอาชีพนี้ สามารถรับได้ทุกช่องทาง ทั้งการทำงานกับบริษัท การเปิดบริษัทเอง หรือการรับฟรีแลนซ์ 

ตัวอย่างศิลปินและผลงานที่ประสบความสำเร็จ

 • THE DUANG (เดอะ ดวง) ผลงานของ วีระชัย ดวงพลา  คอลเลกชัน Gangster All Star ซึ่งเป็นการ์ดตัวละครมุมหันข้างคาแรกเตอร์สายบู๊สุดเท่ 
 • SUNTUR ผลงานของ ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล อาร์ตติสสายมินิมัล
 • ตั้งโอ๋ รามิรา ทองภูเบศร NFT Creator มือใหม่ที่อายุเพียง 14 ปี ผู้ออกแบบ Thai Yantra ยันต์สีสายรุ้งสดใส

 

ศิลปินเซรามิก

5. ศิลปินเซรามิก

อาชีพที่เกี่ยวกับศิลปะแขนงนี้ต้องอาศัยความประณีต อ่อนโยน ใจเย็น มีความสุขกับการสร้างชิ้นงานเซรามิกทุกวินาที พร้อมกับความคิดสร้างสรรค์ ให้ทุกมิติของงานมีความสวยงาม สมบูรณ์แบบที่สุด อาชีพนี้ได้รับการยอมรับมาโดยตลอดตั้งแต่อดีต และสำหรับในประเทศไทยก็เป็นงานฝีมือที่คนไทยสร้างและใช้เอง เป็นงานที่สร้างถ้วยโถโอชาม ออกมาให้ได้ใช้กัน ปัจจุบันอาชีพนี้มีคนทำมากขึ้น ก็จำเป็นต้องสร้างจุดเด่นของตัวเองให้ไม่เหมือนใครเพื่อสร้างผลงานที่เป็นเอกลักษณ์

ตลาด Creative ในไทยแขนงนี้กำลังมีการขยายตัว รูปทรง ลวดลาย และสีที่ใช้จำเป็นต้องอาศัยเทคนิคต่อยอดและผ่านการทดลองมากมาย จึงสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองได้สมน้ำสมเนื้อ และปัจจุบันก็ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดทั่วโลกอีกด้วย

ตัวอย่างศิลปินและผลงานที่ประสบความสำเร็จ

 • ไหม-ณพกมล อัครพงศ์ไพศาล และหนาม-นล เนตรพรหม ศิลปินคู่ เจ้าของแบรนด์ ‘ละมุนละไม’ ที่สร้างสรรค์งานเซรามิกแฮนด์เมดแบบเล็กจิ๋ว กลาง จนกระทั่งชิ้นใหญ่  
 • เพ้นท์-พิชชาภรณ์ ธัญญาวัฒนา เจ้าของ A lot of things and me ของแต่งบ้านจากเซรามิกที่ใช้สอยได้
 • Jenny Beavan ดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลกและผู้หลงรักและรังสรรค์ผลงานงานศิลปะเซรามิกที่ได้รับแรงบรรดาลใจมาจากแผ่นเปลือกโลก!

6. ช่างสัก/นักออกแบบรอยสัก

ช่างสักหรือนักออกแบบรอยสัก เป็นอาชีพที่ชื่นชอบในการเพนต์ลวดลายต่างๆ บนเนื้อหนัง ต้องอาศัยความหลงใหลในเรือนร่างของมนุษย์ เพื่อที่จะได้ประดับลวดลายที่งดงาม หรือแปลกตาได้อย่างมีความคิดสร้างสรรค์ พร้อมกับความวิจิตรประณีตในการตั้งใจให้ลายอยู่บนหนังมนุษย์ออกมาสวยงาม เป็นงานศิลปะที่ต้องอาศัยการฝึกฝนอยู่เสมอ ซึ่งศิลปะรอยสักเป็นรูปภาพที่หลากหลาย และไม่เหมือนรูปที่วาดทั่วไป 

ตัวอย่างศิลปินและผลงานที่ประสบความสำเร็จ

 • ILYA CASCAD เป็นช่างสักประดับมืออาชีพที่ได้รับรางวัล เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสไตล์การตกแต่ง Dotwork เรขาคณิต และโพลินีเซีย
 • R.O.X.X. ศิลปินทัศนศิลป์ที่ถือว่าร่างกายมนุษย์เป็นเหมือนผืนผ้าใบ
 • จุ๊กกรู หว่อง ผู้สร้างรอยสักสู่ผืนผ้าใบ ศิลปินรอยสักของไทยดังไกลระดับโลก

 

นักวาดภาพประกอบ

7. นักวาดภาพประกอบ

สำหรับอาชีพนักวาดรูปภาพประกอบในปัจจุบันที่ได้รับความนิยมอย่างมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง งานนี้เป็นอาชีพสายอาร์ตสมัยใหม่ที่เน้นออกแบบงานด้วยความคิดสร้างสรรค์ ผ่านความเป็นเอกลักษณ์ไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ที่สามารถถ่ายทอดออกมาได้ การทำงานศิลปะดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบงานการ์ตูน เวกเตอร์ อินโฟกราฟิก ที่มีการซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ต ถือว่าตอบโจทย์อาชีพและกลุ่มลูกค้าสมัยนี้ได้เป็นอย่างดี 

การเติบโตของอาชีพนักวาดภาพประกอบในไทยมีแนวโน้มที่น่าสนใจในระยะยาว เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงในสังคม เทคโนโลยีที่มีผลต่ออุตสาหกรรมศิลปะและสื่อสิ่งพิมพ์ดิจิทัล แม้ว่าอาชีพนักวาดภาพประกอบในไทยจะมีโอกาสหรือแนวโน้มที่ดีในอนาคต แต่ก็ควรมีการปรับตัว พัฒนาทักษะอยู่เสมอ เนื่องจากความเข้าใจในเทคโนโลยีและความสามารถในการสร้างผลงานคุณภาพสูงจะช่วยให้นักวาดภาพประกอบมีความประสบความสำเร็จในวงการศิลปะและสื่อสิ่งพิมพ์ดิจิทัลในอนาคตได้มากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างศิลปินและผลงานที่ประสบความสำเร็จ

 • อาชว์ – อรุษ เอ่งฉ้วน หรือที่เรารู้จักกันในนาม Apolar นักวาดภาพประกอบไทยลายเส้นดี การันตีด้วยการฝากฝีไม้ลายมือไว้บนปกหนังสือ ฉลองครอบรอบ 20 ปี Harry Potter ไปสู่สายตาชาวโลก
 • เบนซ์ – ธนวัต ศักดาวิษรักษ์ นักวาดประกอบคนไทยที่มีฝีมือโดดเด่น นำเสนอด้วยสีสันอ่อนโยน และดาร์กได้ในคราวเดียว
 • อาร์ต – ปิยพัชร์ จีโน นักวาดภาพการ์ตูน ที่มีลายเส้นเป็นเอกลักษณ์การันตีด้วยรางวัลทั้งในและต่างประเทศ

8. นักวาดภาพเหมือน

อาชีพนักวาดภาพเหมือน ต้องเป็นคนที่หลงใหลในเสน่ห์ของสิ่งมีชีวิตที่อยู่บนโลกใบนี้ และอยากบันทึกความงดงามเหล่านั้นผ่านการตวัดดินสอ จนเหมือนถ่ายรูปไว้ลงกระดาษได้ ซึ่งต้องเหมือนทั้งทางรูปธรรมและนามธรรม นามธรรมเป็นส่วนที่บอกถึงบุคลิกนิสัย และอารมณ์ขณะนั้นได้ดี อาชีพนี้กำเนิดขึ้นมานานมากแล้ว และสามารถเห็นได้เรื่อยๆ แต่ก็ไม่ได้เป็นที่ยอมรับเท่าที่ควร ด้วยสมัยก่อนคนไม่รู้ว่าจะต่อยอดคุณค่าเหล่านี้ให้เป็นมูลค่าได้รูปแบบใด แต่สมัยนี้เมื่อมีอินเทอร์เน็ตเข้ามา การวาดภาพเหมือนเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกเริ่มเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น เพราะการมีภาพเหมือนของตัวเองที่เกิดจากการวาดภาพนั้นมีเสน่ห์และมีค่ากว่ารูปที่ถ่ายด้วยกล้องและนำไปล้างใส่กรอบ

แนวโน้มในไทย ณ ปัจจุบันเริ่มดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนมาก เพราะผู้คนเริ่มสนใจและให้คุณค่าต่องานศิลปะภาพเหมือนเพิ่มขึ้น ถือเป็นการสนับสนุนศิลปินและงานศิลปะแขนงนี้ได้ภายในตัว     

ตัวอย่างศิลปินและผลงานที่ประสบความสำเร็จ

 • Andrew Talbot ศิลปินชาวอังกฤษผู้หลงใหลในการวาดภาพเหมือนจนมีชื่อเสียงโด่งดัง ด้วยลายเส้นที่คมและสมจริงในทุกอณุภาพ
 • Bryan Drury ศิลปินชาวอเมริกัน ผู้หลงรักและผลิตงานภาพของริ้วรอยแห่งวัยของมนุษย์ได้อย่างน่าอัศจรรย์
 • เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชาวไทยที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ให้คนไทยและคนต่างชาติได้เห็นอย่างมากมาย หนึ่งในผลงานสุดภูมิใจต่อคนไทย คือ ประติมากรรมปูนปั้นวัดร่องขุ่น 

 

นักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลง

9. นักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลง

ปิดท้ายด้วยอาชีพที่ปัจจุบันนี้มีหน้าใหม่เพิ่มขึ้นอยู่ตลอด ด้วยวงการเพลงเป็นสื่อบันเทิงที่ทุกคนย่อมมีความรักในเสียงเพลง ต้องการสิ่งบันเทิงเพื่อเยียวยาจิตใจ ซึ่งคนที่จะทำอาชีพนี้จะต้องรักในเสียงเพลง และรักการร้องเพลง ไม่ว่าจะเป็นนักแต่งเพลงก็ต้องเข้าใจดนตรี นักดนตรีก็ต้องเล่นดนตรีตามอารมณ์เพลงได้ และนักร้องก็ต้องถ่ายทอดเล่าเรื่องผ่านบทเพลงให้ได้ดี 

การเติบโตของอาชีพนักร้อง นักดนตรี และนักแต่งเพลงในไทยจะขึ้นอยู่กับความพร้อมในการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงในวงการดนตรีและการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการสร้างผลงาน การเชื่อมต่อกับตลาดและผู้ฟังอย่างเหมาะสม การพัฒนาทักษะและการสร้างความคิดสร้างสรรค์ในผลงานดนตรีของตนเองเสมอ โดยทุกคนสามารถผลิตผลงานออกมาได้ ไม่จำเป็นจะต้องใช้ห้องอัด หรือความพร้อมต่างๆ เหมือนเมื่อก่อน ดังนั้นการแข่งขันจึงสูงมากขึ้นหากเทียบในอดีต

ตัวอย่างศิลปินและผลงานที่ประสบความสำเร็จ

 • Ludwig van Beethoven นักแต่งเพลงชาวเยอรมันชื่อดังในยุคบาโรก
 • Wolfgang Amadeus Mozart นักแต่งเพลงชาวออสเตรียในยุคคลาสสิค ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในนักประพันธ์เพลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของดนตรีตะวันตก
 • แอ้ม อัจฉริยา นักแต่งเพลงสาวยุคกามิกาเซ่ สู่ Queen of T-pop 

ประโยชน์ของศิลปะที่คนในสังคมมองข้าม

ประโยชน์ของศิลปะมีหลายอย่างที่มีผลดีต่อบุคคล เพราะศิลปะช่วยสร้างโอกาสในการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และสร้างสรรค์ผลงานที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งสามารถกระตุ้นความคิดและความสามารถในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ศิลปะมีความสำคัญต่อสังคมโดยรวม เพราะสามารถสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ชุมชน และสร้างเสถียรภาพสังคมได้ นอกจากนี้ ศิลปะยังสามารถเป็นแรงจูงใจให้กับผู้คนในการสร้างความเข้าใจและความรู้สึกที่ดีในชีวิต

ความจริงที่ว่าศิลปะคือธุรกิจ

การสร้างผลงานออกมาในแต่ละชิ้น จำเป็นต้องใช้เงินทุน ความคิดสร้างสรรค์ และเวลาอย่างมหาศาล แต่การลงทุนเหล่านั้นแฝงไปด้วยความสุข ความภูมิใจในการสร้างสิ่งใหม่ๆ ให้เพื่อนมนุษย์ด้วยกันได้เชยชมและใช้เพื่อประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ แต่กว่าอาชีพที่เกี่ยวกับศิลปะจะทำงานแต่ละชิ้นได้คล่อง จนสำเร็จได้นั้น ล้วนต้องฟันฝ่าอุปสรรคใหญ่ที่ขัดขวางการทำงานศิลปะไม่ให้เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ซึ่งปัจจัยหลักเลยก็คือ เงินทุน อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่างานศิลปะมีต้นทุนในการสร้างที่สูง แต่ผลลัพธ์ที่ได้มานั้นสามารถสร้างประโยชน์และกำไรเกินเงินทุนอย่างแน่นอน  

น่าเสียดายที่คนไทยเองไม่ค่อยสนับสนุนงานศิลปะในทุกแขนง เห็นความสำคัญแค่บางแขนง หรืออาจมาเป็นกระแสและจบไป แต่ในความเป็นจริงทุกอาชีพที่เกี่ยวกับศาสตร์ศิลป์ล้วนสำคัญหมด ฉะนั้นอยากให้ทุกคนลองกลับมามองศิลปะใหม่อีกครั้งอย่างเปิดใจว่างานศิลปะมีประโยชน์มากกว่าที่คิด 

สรุป

โครงสร้างสังคมประเทศนี้ก่อให้เกิดวาทกรรมลดทอนคุณค่าของงานศิลปะมาตั้งแต่อดีต แต่ ณ ปัจจุบันการลดทอนเริ่มทุเลาลงเรื่อยๆ จากกระแสการสร้างผลงานของคนรุ่นก่อนที่รักงานศิลปะและคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ที่ให้ความสำคัญต่องานศิลปะมากขึ้น และเชื่อมั่นว่าในอนาคตการลดทอนคุณค่างานศิลปะจะหมดไปจากประเทศ

ศิลปินเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้อย่างมั่นคงได้เหมือนอาชีพอื่นๆ เพียงแต่ต้องอาศัยจุดยืนจุดขายที่ชัดเจนว่าตนอยากทำอะไร นำเสนออะไร และต้องอาศัยความเพียรพยายามในการสร้างสรรค์ผลงานอย่างไม่หยุดนิ่ง เพื่อให้คนในสังคมได้เห็นว่าศิลปะสามารถสร้างประโยชน์ให้กับประเทศและโลกนี้ได้มากกว่าที่คิด 

Reference:

 1. Hlongleum. 10 ปรมาจารย์ด้านงานศิลปะของไทย. Postjung.com. Retrieved 8 September 2023.
 2. Undubzapp. โลกต้องจารึก! ส่องงาน 16 ศิลปินวาดภาพเหมือน สมจริงราวภาพถ่ายจากกล้อง – UndubZapp. Undubzapp.com. Punished 3 July 2017. Retrieved 8 September 2023.
 3. Kooper. 15 นักวาดภาพประกอบไทยที่มีผลงานโดดเด่นน่าจับตามอง. Kooper.co. Punished 31 May 2019. Retrieved 8 September 2023.
 4. P’ แพว. นักวาดภาพประกอบ (Illustrator) ติสท์ได้…ไส้ไม่แห้ง. Admissionpremium.com. Punished 5 June 2020. Retrieved 8 September 2023.
 5. Longtungirl. Jenny Beavan ดีไซเนอร์เจ้าของรางวัลออสการ์ ผู้อยู่เบื้องหลังชุด Cruella. Longtungirl.com. Punished 10 September 2021. Retrieved 8 September 2023.
 6. Chiangmainews. สุดยอดงานเซรามิก จาก 10 ประเทศ 30 ศิลปิน 50 ผลงาน ของวงการเซรามิก. Chiangmainews.co.th. Punished 16 August 2020. Retrieved 8 September 2023.
 7. Charuwan Sudaduong. ศิลปินในไทย = ไส้แห้ง ? เมื่อโครงสร้างสังคมทำให้เกิดวาทกรรมลดทอนคุณค่างานศิลปะ. Thematter.co. Punished 21 November 2020. Retrieved 8 September 2023.
 8. ภาณุ บุญพิพัฒนาพงศ์. Van Gogh. Life and Art เรื่องเล่าชีวิตปวดร้าวในงานศิลปะสีสดใสของวินเซนต์ แวน โกะห์. Adaymagazine.com. Punished 29 July 2021. Retrieved 8 September 2023.
 9. KETNAKORN POJANAVORAPONG. “นักเขียนการ์ตูนไส้แห้ง” วาทกรรมที่ถูกทำให้เป็นจริง ในประเทศที่ศิลปะและจินตนาการไม่มีความสำคัญ. Nisitjournal.press. Punished 10 November 2021. Retrieved 8 September 2023.
 10. Siranat. รวม 10 อาชีพสายนักออกแบบดิจิทัลดีไซน์เนอร์. Designil.com. Punished 20 December. Retrieved 8 September 2023.
 11. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์. คุณค่าของงานศิลปะที่ถูกมองข้ามในยุคสมัยที่สังคมเปลี่ยนแปลงไป (ART IS ALL AROUND). Tu.ac.th. Retrieved 8 September 2023.
 12. Pumi Boonyatud. The Power of Art ประโยชน์ของศิลปะกับการทำงาน. Hrnote.asia. Punished 31 August 2022. Retrieved 8 September 2023.
 13. ทวีศักดิ์ สิริรัตน์เรขา. ศิลปะบำบัด. Happyhomeclinic.com. Punished March 2023. Retrieved 8 September 2023.

องค์กรเพื่อสังคมที่เกี่ยวข้อง

banner - super volunteer
logo - super volunteer

ซุปเปอร์โวลันเทียร์ (Super volunteer)

กิจกรรมเวิร์คชอร์ปที่เราจัดให้อาสาสมัครสามารถสร้างทักษะ องค์ความรู้ และแรงบันดาลใจ แก่ตัวบุคคลที่เข้ามาเรียนรู้ ตลอดจนสร้างโอกาสทางการศึกษาในด้านศิลปะวัฒนธรรมมากขึ้น
banner - FOTAF

มูลนิธิเพื่อนศิลปะ (The friends-of-the-Arts Foundation)

เรามุ่งสร้างเครือข่ายความร่วมมือเชิงวัฒนธรรมกับองค์การทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ แนวคิด และเพื่อเป็นเวทีนำเสนอรูปแบบศิลปะการเต้น เราสร้างโอกาสให้กับเยาวชนและบุคลากร เพื่อพัฒนาศิลปะไทย

banner - art story by autistic thai
logo - art story by autistic thai

บริษัท ออทิสติกไทย วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด

ART STORY คือธุรกิจเชิงสังคมของกลุ่มเด็ก และบุคคลออทิสติกที่ร่วมกันรังสรรค์ผลงานจากจินตนาการไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย
banner - หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา

หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา

เราจัดนิทรรศการผลงานที่ได้รับรางวัลในการประกวดศิลปกรรม รวมทั้งใช้เป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียง หรือศิลปินรุ่นใหม่